GIỐNG NHO:
Syrah – Grenache – Mourvèdre
KỸ THUẬT LÀM RƯỢU:
Alter là sự pha trộn của Syrah, Mourvèdre, Grenache. Nho được trồng trên đất sét đỏ, giàu sắt, đá vôi và đá phiến. Đất sét đỏ góp phần tăng cường độ cay của Syrah, giúp điều tiết tốt việc cung cấp nước cho cây nho và giúp nho chín muộn hơn. Alter được chứng nhận là vang Biodynamic.
Vị trí vườn nho nằm trong đất liền, có khí hậu Địa Trung Hải tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm. Một số cây nho Grenache của gia đình có niên đại từ năm 1909, phần lớn các gốc nho đều có lịch sử ít nhất 30 năm, cho năng suất 30hl/ha. Nho được thu hoạch bằng tay, số lần thu hoạch lên đến 5 lần để đảm bảo giai đoạn chín tối ưu nhất của quả nho.
Dáng chai Burgundy mềm mại và thanh lịch, thể hiện phong cách trái cây, tươi mới và cân bằng. Sau khi thu hoạch, nho được ép và ngâm chung với vỏ ở nhiệt độ 28°C, được chiết xuất và bơm tuần hoàn nhiều lần trong ngày, ngâm trong 4 tuần. Ủ 1 năm trong thùng và 18 tháng trong chai, vang được bảo quản trong hầm lạnh.
MÙI VỊ RƯỢU:
Rượu có mùi hoa quả chín mùa hè như hoa cam, cherry, mứt đào. Mang hương vị tròn đầy. Rượu này có sự cân bằng vượt trội nhờ vào có độ axit và độ tươi tốt.
Từ người làm rượu
Qúa trình lên men của Vang đỏ Domaine Cazes Alter được diễn ra trong những thùng chứa bằng thép không gỉ ở nhiệt độ 28 độ, chiết ra từ 1-2 lần mỗi ngày. Nho được ủ kỹ trong những thùng thép không gỉ, một số ít khác thì dùng thùng gỗ sồi, nhằm tạo ra sự tròn trịa cho vị tannins và tạo ra đa tầng phức hợp hương thơm. tất cả các chai đều được ủ kỹ và đạt độ chín mùi trước khi xuất ra khỏi hầm ủ.
Đất trồng nho tại nơi xuất xứ của Vang đỏ Domaine Cazes Alter, vốn là đất sét đỏ giàu sắt, đá vôi và đá phiến. Đất sét đỏ của vùng Cotes du Roussillon Villages AOP góp phần làm tăng độ cay nồng trong cây nho Syrah trưởng thành. Thêm vào đó là sự ảnh hưởng từ khí hậu Địa Trung Hải cho phép giống nho Mourvèdre chín muộn đạt được độ tròn vị phenolic tự nhiên có trong trái nho khi ngâm ủ. Đây cũng chính là 2 giống nho được phối trộn chính trong Vang đỏ Domaine Cazes Alter.
Từ người trồng nho
Nguồn gốc nho tạo nên Vang đỏ Domaine Cazes Alter được lựa chọn từ Côtes de Roussillon Villages của Latour de France và Caramany. Dọc theo thung lũng của sông Arly. Trong số đó, Grenache là giống nho có họ hàng với giống nho cổ được gieo trồng từ 1909 với tuổi đời hơn 50 năm. Vị trí của những vườn nho nằm trong đất liền chịu tác động từ khí hậu Địa Trung Hải lục địa với nhiệt độ thay đổi khá chệnh lệch giữa ngày và đêm. Nho được hái bằng tay và trải qua năm vòng kiểm tra trở lên ở các vườn nho để đảm bảo chắc chắn sự chín đều trong một chùm nho
Từ những đánh giá qua từng năm về các dòng Vang đỏ Domaine Cazes Alter cổ điển
2016 – dòng Vang đỏ Domaine Cazes Alter cổ điển ra đời trong vùng có một mùa đông ôn hòa. Roussillon rất thuận lời khi tránh được những đợt băng giá tấn công vào khu vực Languedoc và phần lớn những vùng còn lại của nước Pháp. Mùa sinh trưởng và phát triển của nho sẽ có khí hậu đặc trưng là nóng hơn và khô hơn bình thường. Việc thiếu độ ẩm dẫn đến sản lượng thấp hơn và quả nhỏ hơn trên mỗi chùm. Vào tháng tám, nhiệt độ buổi tối mát hơn, giữ cho độ axit trong nho tăng cao. Các loại rượu vang đỏ, đặc biệt là vang đỏ Domaine Cazes Alter từ khu vực này có hương vị phong phú, mạnh mẽ và đậm đặc, với một độ tươi rất đáng chú ý. Vang đỏ Domaine Cazes Alter đạt cấu trúc và nồng độ axit ổn định, cho phép rượu phát triển đẹp theo thời gian.
Công thức phối trộn ba giống nho trong Vang đỏ Domaine Cazes Alter
Vang đỏ Domaine Cazes Alter được xem là loại rượu vang cổ điển có chất lượng cao, được sản xuất theo từng năm cụ thể. Đồng thời được duy trì để dần hoàn thiện và đạt chất lượng tuyệt hảo nhất của Vang Pháp.
50% đến từ giống nho Syrah
Hương vị chính đến từ nho Syrah: hoa hồi, blackberries, mâm xôi đen, mứt dâu, chocolate, ô liu đen, hạt tiêu,.
Syrah được biết đến là giống nho có màu đen đậm, trái nhỏ và có vỏ day. Vỏ nho đen đậm cũng chính là lý do khiến Vang đỏ Domaine Cazes Alter với hàm lượng phần trăm từ nho Syrah cao sẽ cho ra màu sắc và hương vị vô cùng đậm đà. Vị chát và hàm lượng axit cũng như độ tannins khá cao đến từ nho Syrah giúp cho việc ngâm ủ lâu năm vẫn đảm bảo được chất lượng ổn định. Với đặc tính vỏ dày, nho Syrah chính lâu hơn những loại nho khác, chúng chỉ đặc biệt phát triển mạnh mẽ ở những vùng có khí hậu ấm áp. Hương vị chính của Vang đỏ Domaine Cazes Alter nhận được đặc tính nồng đậm ở giống nho này. Cho người thưởng thức cảm nhận được sự bùng nổ của hương vị tròn trịa, mạnh mẽ và kết thúc ở hậu vị cay cay của tiêu trong vòm họng
40% đến từ giống nho Mourvèdre
Nho Mourvèdre cho ra màu đỏ ánh tím đặc trưng, với hương vị chính từ nho Mourvedre trong vang đỏ Domaine Cazes Alter là mùi tiêu đen và ca cao. Bên cạnh đó Nho Mourvèdre còn pha chút hương thơm của thảo mộc và Blackberries. Người thưởng thức cũng có thể tìm thấy vị tiêu đen và chút vị nướng nhẹ nhàng trong những tầng hương phức tạp của vang đỏ Domaine Cazes Alter.
10% đến từ giống nho Grenache
Nho Grenache được đánh giá cao bởi những nhà làm rượu do sở hữu tính linh hoạt và khả năng dễ dàng phối trộn. Nhà làm rượu có thể dễ dàng sử dụng giống nho Grenache để tạo ra những chai vang mang nhiều phong cách khác nhau. Trong đó có vang đỏ Domaine Cazes Alter, một trong số những loại vang đặc trưng của phía Nam nước Pháp.
Nhờ vào khả năng thích ứng tốt trong môi trường có khôn khí nóng, nên nồng độ cồn của rượu vang đỏ Domaine Cazes Alter khi có sự phối trộn của giống nho Grenache khá cao (ở mức 15% ALC).
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Domaine Cazes Alter”