GIỐNG NHO:
Muscat – Viognier
LỊCH SỬ:
Năm 1927, gia đình Cazes mua lại vườn nho Marechal Joffre ở Rivesaltes. “Le Canon du Marechal” là một loạt các loại rượu vang được làm từ những vườn nho này, như một sự tôn vinh cho nhà yêu nước vĩ đại – người anh hùng của xứ Catalan.
MÙI VỊ RƯỢU:
Hương thơm của vang như một bó hoa thơm, mùi hoa quả và quả bưởi đặc trưng. Vị chua vừa phải, tươi trẻ và dễ uống.
Năm 1927, gia đình Cazes mua lại vườn nho Marechal Joffre ở Rivesaltes. “Le Canon du Marechal” là một loạt các loại rượu vang được làm từ những vườn nho này, như một sự tôn vinh cho nhà yêu nước vĩ đại – người anh hùng của xứ Catalan.
Rượu vang trắng Domaine Cazes Le Canno du Marechal Bio mang hương vị trái cây ngọt ngào trên vòm miệng khi uống. Chúng có vị của dâu rừng, anh đào, quả lý chua và một chút cay vừa đủ để tạo một cảm giác tròn đầy và thơm ngon khi sử dụng. Nên bảo quản vang trắng Domaine Cazes Le Canno du Marechal Bio ở 14°C để giữ được tất cả sự tươi mát và mùi hương của rượu.
Muscat – Viognier 2 thành phần chính tạo nên vang trắng Domaine Cazes Le Cannon du Marechal Bio – CZ05
Muscat
- Muscat còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Muscat là một trong những loại nho phổ biến và lâu đời nhất trên thế giới. Giống nho mang tên Muscat ngày nay được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông. Muscat được sử dụng trong sản xuất rượu vang từ thời Hy Lạp cổ đại. Tuy nhiên, lịch sử lâu dài dẫn đến chúng có nhiều tên gọi khác nhau, và nhiều biến thể khác nhau. Màu sắc của Muscat rất đa dạng từ màu trắng, vàng, hồng, cho đến màu gần đen.
- Chính vì Muscat có mùi vị đặc biệt nên rượu vang làm từ chúng cũng vật. Rượu làm từ nho Muscat có mùi hương ngọt ngào đặc trưng. Sự đa của nho Muscat gắn liền với chiều dài lịch sử nên chúng được xem là loại nho lâu đời nhất.
- Mùi vị đặc trưng của rượu vang trẻ không giống với có rượu vang của giống nho Muscat. Muscat có khuynh hướng thể hiện phẩm chất đặc trưng của nho Muscat như mùi cam quýt, hoa hồng và đào. Đối với những loại rượu vang mang giống Muscat thường có màu tối do quá trình oxi hóa với hương vị của cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng.
- Hương thơm ấn tượng từ Muscat là một trong những đặc tính chính của nó. Muscat có thể được sản xuất rượu vang “khô”, độ đậm trung bình (medium-bodied), ngọt, rượu vang sủi. Hay thậm chí là rượu vang tráng miệng. Đây cũng là lý do mà nhiều chuyên gia rượu vang thường gọi giống nho này là “grapey” hơn là “grape”.
Viognier
- Viognier là một loại nho mang màu trắng. Đây là loại nho được sử dụng phổ biến cho rượu vang Pháp Condrieu ở Thung lũng Rhône. Nho Viognier được trồng ở các khu vực Bắc và Nam Mỹ cũng như Úc, New Zealand, Cape Winelands ở Nam Phi và Israel. Viognier được lên men cùng với giống nho Syrah. Chúng góp phần tạo nên màu sắc và mùi thơm của rượu vang.
- Viognier là một loại nho rất khó trồng bởi chúng rất dễ bị bệnh phấn trắng. Chúng có năng suất thấp và không thể đoán trước khi chín. Nho Viognier làm rượu vang chỉ nên được chọn khi chín hoàn toàn. Khi được chọn quá sớm. Nho không phát huy được toàn bộ mùi thơm và mùi vị của nó. Khi hái quá muộn, nho tạo ra rượu có dầu và thiếu hương vị. Các nhà làm rượu vang trắng Domaine Cazes Le Cannon du Marechal Bio thường chọn nho có hàm lượng đường cao để sản xuất rượu khoảng 13%.
- Nho Viognier ngoài ra còn có nhiều mùi hương và hương vị mạnh mẽ khác. Chúng có thể được cảm nhận trong các loại rượu này tùy thuộc vào nơi chúng được trồng, điều kiện thời tiết và độ tuổi của cây nho. Đặc biệt là những loại từ dây leo cũ. Và loại nho thu hoạch muộn, phù hợp với thời gian dài. Vigniers hơn ba tuổi có xu hướng mất nhiều hương vị làm cho rượu vang trở nên độc đáo.
Các bước sản xuất rượu vang trắng Domaine Cazes Le Cannon du Marechal Bio – CZ05
Bước 1: Ép nho Muscat – Viognier lấy nước.
Cũng giống như làm rượu vang đỏ. Các giống nho sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, phân loại sau đó ép lấy nước. Nho làm rượu vang trắng Domaine Cazes Le Cannon du Marechal Bio sử dụng 2 loại nho Muscat – Viognier. Tuy nhiên khi ép, người ta sẽ loại bỏ toàn bộ vỏ nho chỉ lấy nước ép nguyên chất cho quá trình lên men.
Bước 2: Lên men rượu vang
Nhiệt độ lên men rượu vang trắng thường cao hơn là vang đỏ. Điều này giúp lưu giữ vị trái cây tươi mới cùng vị axit có sẵn trong rượu vang. Lượng đường trong nước nho sẽ quyết định nồng độ cồn của rượu vang: nước ép nho càng ngọt thì nồng độ cồn càng cao.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể điều chỉnh lượng đường trong nước nho để tạo nên hương vị mong muốn. Sau quá trình lên men, rượu vang trắng có thể phát triển màu vàng nhạt, màu vàng pha xanh hoặc màu vàng nâu và thường không ngâm ủ lâu như vang đỏ.
Bước 3: Bảo quản rượu nho trong gỗ sồi
Thông thường, các dòng vang trắng nên uống ngay sau vụ nho để duy trì hương vị tươi mới. Tuy nhiên với rượu vang trắng Domaine Cazes Le Cannon du Marechal Bio sẽ được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi để tăng cường cấu trúc và vị vani cho rượu.
Bước 4: Lọc cặn và đóng chai
Hầu hết các dòng vang trắng đều được lọc cặn trước khi đóng vào chai. Dấu hiệu nhận biết các dòng vang không được lọc đó là rượu có màu đục và đôi khi còn vẩy cặn. Rượu vang trắng Domaine Cazes Le Cannon du Marechal Bio được đặc trưng bởi vị trái cây tươi mới và vị chua axit sắc nét tạo cảm giác sảng khoái khi thưởng thức.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Vang trắng Domaine Cazes Le Cannon du Marechal Bio”